na
Thông tin chỉ đạo điều hành
THÀNH PHỐ BAN HÀNH NỘI QUY PHÒNG CHỐNG DỊCH TẠI CÁC CHỢ.
03/06/2021 10:56:10

I. TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI MUA HÀNG

​1. Không đi chợ khi đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tiếp xúc gần với ca bệnh xác định, ca bệnh nghi ngờ hoặc có lịch trình di chuyển từ nơi có ca nhiễm COVID-19 trong thời gian 14 ngày.

​2. Kê khai thông tin khi vào chợ. Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán hàng (khuyến khích đeo tấm chắn giọt bắt, đeo găng tay y tế), giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi xếp hàng, khi thanh toán hoặc khi trao đổi với người bán hàng…

​3. Rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về.

​4. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng điện thoại thông minh.

​5. Không khạc nhổ, vứt khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

​6. Tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của địa phương và Ban Quản lý chợ (nếu có).

7. Thông báo ngay cho Ban quản lý chợ khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp F0, F1, F2. Đồng thời, đi thẳng về nhà không được tiếp xúc với người khác và phải cách ly tại nhà. Thông báo ngay cho Trạm y tế xã, phường để xử lý theo quy định.

II. TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG, NGƯỜI LAO ĐỘNG

​1. Không đi bán hàng, đi làm khi đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tiếp xúc gần với ca bệnh xác định, ca bệnh nghi ngờ hoặc có lịch trình di chuyển từ nơi có ca nhiễm COVID-19 trong thời gian 14 ngày.

​2. Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán hàng (khuyến khích đeo tấm chắn giọt bắt, đeo găng tay y tế), giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người mua hàng và đồng nghiệp…

​3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về.

​4. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế trong suốt thời gian bán hàng, làm việc nếu sử dụng điện thoại thông minh.

​5. Không khạc nhổ, vứt khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

​6. Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại chợ.

​7. Thông báo kịp thời cho ban quản lý chợ hoặc cơ sở y tế khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh, đi, đến, tiếp xúc với vùng dịch, ổ dịch.

​8. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của ban quản lý chợ; sắp xếp các gian hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp theo hướng dẫn.

​III. TRÁCH NHIỆM CỦA BAN QUẢN LÝ CHỢ

1. Phân công người đo thân nhiệt, lập danh sách ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian đến của tất cả các khách hàng. Hằng ngày, tổng hợp báo cáo về BCĐ phòng chống dịch của các phường, xã để theo dõi (bằng hình thức lập nhóm Zalo).

2. Đóng các cổng phụ, chỉ mở từ 01 đến 02 cổng chính để kiểm soát người ra, vào.

3. Lắp đặt camera ghi lại hình ảnh của khách hàng khi đến mua bán.

4. Bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy; triển khai việc kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng…

5. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận lợi cho người mua hàng, xà phòng tại các khu vệ sinh.

6. Bố trí đủ thùng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

7. Khi phát hiện các trường hợp ho, sốt của khách hàng phải giải thích về tình trạng bệnh nghi ngờ của họ và trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng, yêu cầu khách hàng đi thẳng về nhà không được tiếp xúc với người khác và phải cách ly tại nhà. Đồng thời báo ngay cho Trạm y tế xã, phường để xử lý theo quy định.

8. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về các ca bệnh, lịch trình di chuyển và các yếu tố dịch tễ liên quan để cung cấp kịp thời cho các cơ quan chức năng truy vết, khoanh vùng triệt để.

9. Tổ chức thông tin truyền thông phòng chống dịch COVID-19. Treo, dán các áp phích, thông báo, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19.

10. Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại khu vực chợ.

​11. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện đúng thông điệp 5K.

​12. Tổ chức vệ sinh khử trùng khu vực chợ định kỳ ngày 01 lần:

​- Khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 01 phút) hoặc có chứa ít nhất 60% độ cồn; ưu tiên việc khử trùng bằng cách lau, rửa:

​- Các gian hàng, khu vệ sinh chung, bề mặt bàn ghế nơi làm việc.

T/H : Đài Phát thanh TP Hải Dương

/uploads/Tháng 6/QD so 154 BCD phong chong dich tai cac cho.pdf
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Hồ Đăng - Chủ tịch UBND thành phố
Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND và UBND thành phố
Địa chỉ: Số 106 - Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Điện thoại: (0220) 3859.078 - Fax: (0220) 3849.054
  Email: ubnd.tphaiduong@haiduong.gov.vn; ubndtphd@gmail.com; vanphong.tphaiduong@haiduong.gov.vn
Số lượt truy cập
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0